ปลากุเลา

ปลากุเลานำมาแปรรูปอาหารได้หลายหย่างเช่น

ทำทอดมัน ทำลูกชิ้นปลา ทำปลาเค็ม ปลาแดดเดียว

ปลาทอด  ปลาลาดเต๋าเจี๋ยว

ปลากุเราสี่หนวด (อังกฤษ: Fourfinger threadfin, Indian salmon;
ชื่อวิทยาศาสตร์: Eleutheronema tetradactylum) เป็นปลาทะเลและน้ำกร่อย
 ในวงศ์ปลากุเรา (Polynemidae)
มีรูปร่างยาวเรียว ลำตัวค่อนข้างหนา แบนข้าง หัวค่อนข้างเล็ก จะงอยปากสั้น ตามีเยื่อไขมันปกคลุม
และอยู่ใกล้ปลายจะงอย ปากเฉียงขึ้นเล็กน้อย และมีฟันแหลมคม ลักษณะเด่นคือ ก้านครีบส่วนล่าง
ของครีบหูแยกออกเป็นเส้นรยางค์ 4 เส้น ซึ่งภาษาพูดเรียกกันว่าหนวด มีครีบหลังแยกห่างกัน 2 อัน
ครีบหางเป็นแฉกลึก ส่วนของลำตัวที่อยู่แนวสันหลังสีเทาปนเขียว ส่วนที่อยู่ถัดลงมาสีเนื้อและสีขาวเงิน
 ครีบหลังและครีบหางมีรอยแต้มสีเทาที่ปลาย ครีบอื่น ๆ สีเหลือง มีขนาดโดยเฉลี่ย 40-60 เซนติเมตร
ขนาดใหญ่ที่สุดเท่าที่พบ 2 เมตร
เป็นปลาที่หากินอยู่ตามหน้าดินที่เป็นดินโคลน บางครั้งเข้ามาหากินอยู่ในบริเวณน้ำกร่อยหรือน้ำจืด
พบทั่วไปในอ่าวเปอร์เซีย, อินเดีย, อ่าวไทย, ปาปัวนิวกินี จนถึงออสเตรเลีย
เป็นปลาเศรษฐกิจที่สำคัญ รับประทานได้ทั้งสดและแปรรูปทำเป็นปลาเค็ม
ปลากุเราสี่หนวด

ปลากุเราเค็มระนอง
ปลากุเราทะเลระนอง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น